NHỮNG CÔNG NGHỆ CẢI THIỆN CUỘC SỐNG CỦA NASA

(TBVTSG) – Các công nghệ của NASA trong hơn 50 năm qua đã góp phần khai sinh ra Thung lũng Silicon và cải thiện lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Biết rõ tiền sử bệnh tim của gia đình mình, ông Gary F. Thompson đã đi kiểm tra sức khỏe trước khi tham dự một cuộc chạy marathon ở thành phố Los Angeles (Mỹ) vào giữa thập niên 1990. Khi đó, một bác sĩ đã cho phép ông tham gia cuộc tranh tài nhưng rốt cuộc ông đã bị đau tim khi mới chạy được 20 dặm đường.

Ông Thompson cho rằng thiết bị dùng để kiểm tra tim của ông không đủ khả năng xác định những rủi ro thật sự mà ông đối mặt từ việc chạy marathon. Sau khi hồi phục, ông Thompson thành lập một công ty dùng công nghệ của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) để tạo ra một thiết bị kiểm tra tim chính xác hơn.

Nguồn: Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia (NASA)

Lĩnh vực CNTT “chịu ơn” NASA  sdxererr

Sẽ có không ít người cảm thấy lạ khi NASA lại là nơi người ta có thể tìm ra cách thức chế tạo một thiết bị chăm sóc tim tốt hơn, thế nhưng ý tưởng này không phải là quá xa vời.

Trong hơn 50 năm qua, những công nghệ do NASA phát triển thường xuyên được ứng dụng trong sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực như robot, phần cứng và phần mềm máy tính, công nghệ nano, ngành hàng không, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe…

Ngoài ra, NASA cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mạch tích hợp, sản phẩm góp phần thúc đẩy sự ra đời của Thung lũng Silicon và những công ty như Intel, Advanced Micro Devices Inc…

Ông Scott Hubbard, một người từng làm việc cho NASA được 20 năm trước khi tham gia giảng dạy tại Đại học Stanford, nhận định những công trình nghiên cứu của NASA đã có tác động lên ngành công nghệ thông tin (CNTT) trong hơn 40 năm qua.

Ông nói: “Mạch tích hợp và sự ra đời của Thung lũng Silicon có liên hệ rất gần gũi với NASA.” Chẳng hạn như, theo ông Hubbard, công ty tiên phong trong lĩnh vực phần cứng Silicon Graphics Inc. phát triển với sự hỗ trợ từ những khoản đầu tư của NASA. Ngoài ra, các kỹ sư NASA cũng bắt tay với các doanh nghiệp và trường đại học trong việc phát triển một loạt công nghệ, như siêu máy tính, phần mềm và bộ vi xử lý.

Công ty Medical Technologies International Inc. của ông Thompson nói trên đã sử dụng phần mềm Video Imaging Communication and Retrieval của NASA làm trung tâm của hệ thống chụp ảnh tim mới. Phần mềm này được NASA phát triển để xử lý hình ảnh được chụp trong các cuộc thám hiểm ngoài không gian. Phần mềm này cũng đóng vai trò quan trọng trong thiết bị y tế ArterioVision của công ty.

Thiết bị này được thiết kế để giúp bác sĩ phát hiện sự xơ cứng của động mạch trước khi nó có thể gây ra cơn đau tim hay đột quỵ. Thiết bị đang được sử dụng tại một số bệnh viện lớn, như Trung tâm Y tế thuộc Đại học Chicago và Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles.

Ông Thompson nói: “Ngành công nghiệp tư nhân đã phát triển nhiều sản phẩm tuyệt vời, nhưng những gì mà chương trình không gian của NASA có thể làm còn tốt hơn thế. Ngành công nghiệp tư nhân sẽ không kiên nhẫn như NASA trong việc phát triển công nghệ mới. Ngành công nghiệp này bị tác động bởi những đòi hỏi của Phố Wall và cổ đông, vì thế thật khó để đầu tư tiền bạc và công sức vào thứ gì đó không sớm mang lại lợi nhuận”.

Bên cạnh đó, NASA có thể thu hút những kỹ sư và nhà khoa học giỏi nhất bằng cách cho họ cơ hội làm việc trong những dự án như sửa chữa từ xa hệ thống máy tính trên tàu không gian hay thiết kế tàu thăm dò sao Hỏa.

Những công nghệ thay đổi cuộc sống

Một trong những nguyên nhân khiến những công nghệ được NASA phát minh có nhiều cơ hội đi vào lĩnh vực CNTT và sản phẩm tiêu dùng là quốc hội Mỹ từ hơn 40 năm trước đã yêu cầu NASA theo dõi những phát minh của mình được sử dụng như thế nào bên ngoài chính phủ. Năm 1976, NASA bắt đầu phát hành ấn bản thường niên Spinoff, trong đó đề cập đến việc ứng dụng công nghệ của họ trong lĩnh vực tư nhân.

Ông Daniel Lockney, Tổng biên tập ấn phẩm Spinoff, nhận định: “Chúng tôi thám hiểm vũ trụ để mở rộng kiến thức của con người. Nhưng ngoài việc biết nhiều hơn về những lỗ đen, chúng tôi còn có những lợi ích phụ này”.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học NASA được xem là có liên hệ ít nhiều đến sự xuất hiện của không ít sản phẩm tiêu dùng, như loại thức ăn sấy đông lạnh, kính mát chống trầy xước, mũ bảo hiểm xe đạp, pin polymer lithium… Ngoài ra, công nghệ laser của NASA đang được dùng trong các hệ thống quét ảnh và lấy dấu vân tay và trong việc phát triển những công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Jim McGregor, một nhà phân tích tại Công ty In-Stat, nhận định: “Không có nhiều người biết được những công nghệ chúng ta sử dụng trong cuộc sống đã được phát triển cho các tác vụ ngoài không gian. NASA thực sự đã phát triển một số công nghệ quan trọng nhất làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu của họ không chỉ dẫn đến những chuyến bay không gian sau này mà còn mang lại lợi ích cho nước Mỹ và không ít ngành công nghiệp”. Lấy ví dụ như công cụ Future Air Traffic Management Concepts Evaluation Tool của NASA có lúc được 85% hãng hàng không Mỹ sử dụng trong việc theo dõi máy bay và trong các hệ thống truyền thông.

American Science and Engineering Inc. (AS&E) là một trong những công ty có nền tảng hoạt động kinh doanh xuất phát từ những công việc họ làm cho NASA trong những thập niên 1960 và 1970. Ông Rich Mastronardi, Phó chủ tịch của AS&E, giải thích: “Công ty thành lập vào năm 1958 để phát triển các thiết bị và ứng dụng khoa học cho NASA. Nhóm các nhà khoa học đầu tiên của công ty là những người tiên phong trong lĩnh vực thiên văn học tia X – lĩnh vực nghiên cứu thiên thể thông qua những tia X chúng phát ra”.

Một loạt công ty sau đó đã dùng công nghệ này để chế tạo hệ thống X quang số cho bệnh viện và các phương pháp dự báo thời tiết hiện đại. Riêng AS&E tận dụng kết quả nghiên cứu này để phát triển hệ thống an ninh sử dụng tia X để phát hiện các mối đe dọa, như thuốc nổ, tại hải cảng, biên giới, cơ sở quân sự…

Ông Mastronardi nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều công trình nghiên cứu được tài trợ ban đầu bởi chính phủ đã thực sự phá vỡ được rào cản và mở ra cơ hội cho mọi loại sản phẩm”. Ông cho rằng nếu không có những công việc AS&E làm cho NASA, công ty này có lẽ đã không tồn tại hay chắc chắn sẽ trở thành một công ty rất khác so với hiện nay.

Nguồn: Kinh tế Sài Gòn