BÀI PHÁT BIỂU CỦA AMCHAM VIỆT NAM TRUYỀN CẢM HỨNG CHO THẾ HỆ TRẺ

Trong buổi họp báo công bố sự kiện Vietnam Space Week 2023, bài phát biểu của ông James Ollen, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đã mang đến một thông điệp sâu sắc và truyền cảm hứng về việc vượt qua khó khăn và hướng tới thành công. Bài phát biểu này không chỉ chia sẻ về tuổi thơ của ông mà còn khơi dậy lòng đam mê và tinh thần chiến đấu trong thế hệ trẻ.

Ông Ollen bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc nhắc lại lời khuyên mà cha ông đã để lại trong quyển kỷ yếu của ông khi tốt nghiệp trung học: “Ad astra per aspera” – “vượt qua nghịch cảnh, vươn tới các vì sao.” Lời này tuy đơn giản nhưng chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc về việc thành công không thể thiếu sự vượt qua khó khăn. Ông Ollen thể hiện sự biết ơn và cảm kích với lời khuyên này, và chia sẻ rằng nó đã truyền cảm hứng cho ông và thúc đẩy ông nỗ lực hơn trong việc học tập ở Đại học.

Ông Ollen cũng lấy NASA làm ví dụ cho những người đàn ông và phụ nữ, những phi hành gia, đã chiến đấu và chịu đựng những khó khăn, nguy hiểm để đạt được những thành công tuyệt vời. Họ trở thành nguồn cảm hứng cho ông và cho chúng ta cảm nhận được rằng không có gì là không thể nếu chúng ta sẵn lòng vượt qua khó khăn và chấp nhận rủi ro. Bằng việc truyền tải câu chuyện của NASA, ông Ollen khơi gợi sự tò mò và lòng can đảm của thế hệ trẻ để khám phá những thử thách lớn hơn và đạt được những mục tiêu cao nhất của mình.

Ông James Ollen – Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Dưới đây là bài phát biểu của ông James Ollen trong Buổi lễ công bố sự kiện Vietnam Space Week 2023

“Ladies and gentlemen,

When I graduated from high school, my father wrote words of wisdom in my yearbook in Latin language that I did not understand at the time: “Ad astra per aspera”. This means “to the stars, through adversity.” It means that success requires us to overcome obstacles. He wanted to inspire me to study hard in University.

NASA astronauts are living examples of men and women who undergo great hardship and risks to achieve great things, and they are an inspiration to me. 

As a representative of AmCham Vietnam, I think that these words are also true in business: If you reach for the stars, you will face adversity. It is by overcoming adversity that we reach the stars and achieve our highest goals.

I look forward to learning more about NASA and being inspired to take on greater challenges next week during Vietnam Space Week!”

Ông James Ollen phát biểu trong buổi công bố sự kiện Vietnam Space Week 2023

Bản dịch đầy đủ bài phát biểu của ông James Ollen

“Kính thưa quý vị!
Khi tôi tốt nghiệp trung học, cha của tôi từng viết một câu bằng tiếng Latin vào quyển kỷ yếu mà khi ấy tôi chưa hiểu ý nghĩa là gì: “Ad astra per aspera” – có nghĩa là “vượt qua nghịch cảnh, vươn tới các vì sao”. Nghĩa là thành công đòi hỏi chúng ta phải vượt qua những trở ngại. Chắc hẳn, lúc ấy, ông muốn truyền cảm hứng cho tôi học tập chăm chỉ ở Đại học.


Các phi hành gia NASA là những tấm gương sống về những người đàn ông và phụ nữ sẵn sàng trải qua những gian khổ và mạo hiểm để đạt được những điều tuyệt vời. Họ chính là nguồn cảm hứng cho tôi.


Với tư cách là đại diện của AmCham Việt Nam, tôi nghĩ rằng câu nói ấy cũng đúng trong lĩnh vực kinh doanh: Nếu muốn vươn tới những vì sao, bạn sẽ phải đối mặt với nghịch cảnh. Chỉ khi vượt qua nghịch cảnh, chúng ta mới có thể vươn tới các vì sao và đạt được những mục tiêu cao nhất của mình.


Trong Tuần lễ Vũ trụ Việt Nam, tôi rất mong được tìm hiểu thêm về NASA và được truyền cảm hứng để đón nhận những thử thách lớn hơn!

Tuần lễ Không gian Việt Nam được tổ chức với mục tiêu truyền cảm hứng, định hướng giáo dục, nghề nghiệp cho thế hệ trẻ bằng các câu chuyện làm việc và sinh hoạt của phi hành gia trên không gian, vũ trụ; những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro các tiểu hành tinh va chạm với trái đất, tìm hiểu về sự sống ngoài trái đất…

Tại sự kiện, Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu niên ở các vùng miền của Việt Nam được gặp gỡ, giao lưu với cựu phi hành gia; trải nghiệm các hoạt động khám phá không gian, các hoạt động giáo dục STEM (STEM DAY). Thông điệp quan trọng của Tuần lễ Không gian Việt Nam sẽ là nguồn cảm hứng để giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam tìm hiểu lĩnh vực không gian vũ trụ, sự đổi mới của khoa học công nghệ, thúc đẩy hợp tác và hiểu biết quốc tế.